Chúng tôi, những người thực hiện chương trình Sống 247, ấn tượng với Huyền Sa vì năng lượng tích cực và nụ cười tỏa nắng.
Huyền Sa là một lập trình viên có 5 năm làm việc tại TP.HCM. Cũng trong khoảng thời gian này cô gặp và hẹn hò với một chàng trai Pháp. Dù quen người Pháp, nhưng Huyền Sa chưa từng nghĩ sẽ có một ngày cô đến Pháp và định cư ở đất nước xinh đẹp này. Nhưng trong cô luôn có một ước mơ cháy bỏng là sẽ có một ngày cô được đi du lịch và làm việc ở một đất nước phát triển.
Năm 2017, điều ước này trở thành sự thật. Cô rời Việt Nam đến làm việc tại Anh. Khi đó người yêu của cô vẫn đang làm việc và sinh sống ở Pháp. Dù rằng xa nhau, nhưng người yêu luôn ủng hộ quyết định của cô vì đây là một cơ hội quý không dễ gì có được.
Đến Anh làm việc, Huyền Sa rất thích đất nước này, cô tìm cách thuyết phục người yêu từ Pháp sang Anh để cùng sống với cô. Nhưng ở chiều ngược lại, người yêu cô cũng đưa ra rất nhiều lý do để cô bay sang Pháp cùng anh ấy. Và cuối cùng, bằng tình cảm và những lý do rất thuyết phục mà người yêu đưa ra, cô lên đường sang Pháp.
Chia sẻ với Sống 247, Huyền Sa chia sẻ, lý do quan trọng nhất khiến cô từ bỏ nước Anh mình yêu thích để đến Pháp phải kể đến là ẩm thực, du lịch, khí hậu và ngôn ngữ của đất nước này.
Thành phố nơi Huyền Sa định cư ở Pháp là một thành phố nhỏ, bình yên và hầu như không có cướp giật. Huyền Sa thích cái cảm giác khi đi xe đạp hoặc xe máy ra ngoài, cô có thể đậu xe ở bất kỳ đâu mà không có cảm giác bồn chồn, lo lắng sợ bị bẻ khóa. Thành phố nhỏ nơi cô sống tạo cho cô cảm giác an toàn và ấm áp. Buổi tối khi đi ngủ, cô ngủ rất ngon mà không nơm nớp lo lắng đi kiểm tra cửa lớn cửa nhỏ xem đã được khóa hết chưa.
Sống ở Pháp 3 năm, Huyền Sa thích nhất là không khí giáng sinh ở quốc gia này. Khác với Việt Nam, không khí giáng sinh ở Pháp hệt như không khí Tết. Đây cũng là dịp họp mặt ấm cúng của nhiều gia đình. Mọi người được nghỉ ngơi, được thưởng thức những món ăn ngon, diện những bộ cánh đẹp và nhận nhiều quà.
Kể về những lý do khiến Huyền Sa sang Pháp không thể không kể đến ẩm thực Pháp. Theo cô, người Pháp rất biết cách sáng tạo những món ăn độc đáo có hương vị tuyệt vời và được trình bày đẹp mắt. Những món ăn được người Pháp sử dụng công thức nấu ăn của các nước khác, biến tấu nó và biến nó trở thành món ăn đậm chất Pháp. Những món ăn của Pháp mà Huyền Sa thích nhiều vô kẻ, có thể kể đến một vài món như: gan ngỗng, phô mai tan chảy, hàu sống, bánh mì và rượu vang. Có lần, cô cũng đã thử một sự kết hợp khá sáng tạo và lạ lùng: táo nướng ăn kèm huyết heo. Trước khi ăn, cô có hơi sợ vì thấy hai món ấy hầu như chẳng ăn nhập gì với nhau. Ấy vậy mà, sau khi ăn xong, cô phải thốt lên: “Wow, nó thật tuyệt”.
Điều cuối cùng mà Huyền Sa kể về Pháp là cảm nhận của cô về những nụ hôn chào và tạm biệt ở đây (thường gọi là “Faire La bise”). Để “faire la bise” theo kiểu Pháp, tất cả những gì bạn phải làm là áp má mình vào má của người đối diện, lần lượt bên má này rồi đến má kia, kèm thêm âm thanh của nụ hôn. Kiểu chào nhau này còn hơn cả một truyền thống, nó là một thói quen và thậm chí là một phản xạ giao tiếp trong nhiều thế kỷ ở Pháp. Vì vậy, những buổi gặp mặt ở Pháp hầu như không khí luôn chộn rộn, ai cũng tranh thủ ôm hôn và chào từng người một. Với Huyền Sa, đó là một nét văn hóa rất hay vì tạo được sự gần gũi và thân thiết với mọi người.
Đó là tất cả những chia sẻ của Huyền Sa về mối lương duyên với nước Pháp và những cảm nhận của cô suốt 3 năm định cư ở đất nước phát triển này. Mang trong lòng tình yêu với nước Pháp, Huyền Sa vẫn đang hàng ngày kiếm tìm những niềm vui và những nét hấp dẫn đến kỳ lạ của quốc gia này.